T6. Th9 22nd, 2023

Ngay từ khi chào đời, bé Đăng đã thiệt thòi khi không được lành lặn. Con không có hậu môn, giờ lại mắc bệnh tim phải trải qua nhiều lần phẫu thuật để giành sự sống.

Bé Lê Nguyễn Hải Đăng, dân tộc Mường, ở khu phố Chiếu Bang, thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, có tuổi thơ là một chuỗi những ngày dài chiến đấu với bệnh tật. Đến giờ, dù đã 14 tháng tuổi, cả gia đình vẫn phải ngược xuôi để đi tìm “cơ thể hoàn thiện” cho Đăng.

Không như những đứa trẻ khác, ngay từ khi sinh ra, Đăng không có hậu môn. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Thúy và anh Lê Văn Mong (bố mẹ của Đăng) đã vô cùng sốc khi biết được điều ấy. Không chỉ vậy, trái tim của Đăng còn lỗi nhịp vì căn bệnh tim bẩm sinh.

Theo chia sẻ của chị Thúy, suốt những tháng trong thai kỳ, chị vẫn đi kiểm tra thường xuyên. Qua tháng thứ 7, sau đợt kiểm tra thì các bác sĩ phát hiện tim thai nhi có dấu hiệu bất thường. Tới cận ngày sinh, chị vào sinh mổ ở bệnh viện tỉnh.

MS 838: Xót xa hoàn cảnh bé trai 13 tháng tuổi chào đời đã bất hạnh khi không có hậu môn, bị bệnh tim - Ảnh 2.

Hai mẹ con bé Đăng trong lần phẫu thuật gần đây nhất. Ảnh GDCC

Ai ai cũng mong ngóng giây phút được chào đón con chào đời. Nhưng với chị Thúy, vừa chào đời, con không được gặp mẹ, bởi con của chị chào đời không được lành lặn. Con không chỉ mắc bệnh tim bẩm sinh mà còn không có hậu môn.

Để có thể giành giật được sự sống cho con, ngay lập tức, bé đã được chuyển tuyến lên tuyến trên để làm phẫu thuật lắp hậu môn nhân tạo.

“Ra phòng sinh, tôi mới biết con mình không như những đứa trẻ khác. Tôi cũng chẳng được gặp mặt con. Mãi cho đến khi tôi được xuất viện, vết mổ sau sinh vẫn còn đau, đi lại khó khăn nhưng tôi không về nhà mà ra Hà Nội với con mặc mọi người ngăn cản. Nhìn con lúc này với cơ thể không hoàn thiện, tôi đau đớn lắm” – chị Thúy nhớ lại.

MS 838: Xót xa hoàn cảnh bé trai 13 tháng tuổi chào đời đã bất hạnh khi không có hậu môn, bị bệnh tim - Ảnh 3.

Bé Đăng không có hậu môn khi mới sinh ra

MS 838: Xót xa hoàn cảnh bé trai 13 tháng tuổi chào đời đã bất hạnh khi không có hậu môn, bị bệnh tim - Ảnh 4.

Đến nay, Đăng đã được 13 tháng tuổi. Mang trong mình nhiều căn bệnh cùng lúc, cơ thể của Đăng phát triển không được tốt. Đăng giờ chỉ nặng 10kg. Tuy cơ thể nhỏ bé, bệnh tật nhưng Đăng lại khá nhanh nhẹn.

Chị Thúy bảo, đây cũng là điều mà vợ chồng chị thấy rất mừng và mong muốn con có thể “chữa lành” được những vết thương đang mang trên cơ thể.

Chị Thúy cho biết thêm, bé Đăng đã phải trải qua 2 ca phẫu thuật tim, 3 lần phẫu thuật hậu môn. Mỗi ngày trôi qua hiện nay, bé cần được nong hậu môn một lần, thay túi hậu môn 2 lần.

Theo lời khuyên của bác sĩ, bé Đăng cần phải tiến hành thêm phẫu thuật để hậu môn và tim được ổn định.

Thời gian điều trị hơn một năm qua với nhiều đợt phẫu thuật, kinh tế gia đình chị Thúy đã suy kiệt. Vợ chồng chị Thúy chủ yếu là làm ruộng để trang trải cuộc sống.

Từ ngày sinh con bệnh tật phải thay nhau chăm sóc cho con, anh chị không thể làm gì để kiếm thêm thu nhập. Dù là ở thị trấn nhưng chị Thúy nghẹn ngào bảo “thị trấn vẫn đun rơm”.

Anh chị tần tảo sớm hôm chắt chiu lo cho con. Tới giờ hai vợ chồng đã vay mượn mọi người, vay ngân hàng số tiền 300 triệu đồng để lo các đợt điều trị của con.

“Giờ đây vợ chồng tôi đã suy kiệt, không biết bấu víu vào đâu để vay mượn tiếp tục lo điều trị cho con. Tôi sợ cứ như này, con phải bỏ dở việc điều trị. Sự sống của con sẽ bị đe dọa” – chị Thúy nghẹn ngào nói.

MS 838: Xót xa hoàn cảnh bé trai 13 tháng tuổi chào đời đã bất hạnh khi không có hậu môn, bị bệnh tim - Ảnh 5.

Sức đề kháng kém, bé Đăng thường xuyên bị sốt

Được biết, mỗi ngày Đăng phải thay 2 túi hậu môn. Đó là chưa kể tiền sữa, thuốc ngoài danh mục bảo hiểm…

Một ngày, chi phí của Đăng mất khoảng 300 nghìn đồng. Nợ nần chồng chất, lãi mẹ đẻ lãi con mà bệnh tật của con vẫn còn dài, nỗi lòng người làm cha làm mẹ như chị Thúy vô cùng xót xa.

Tương lai phía trước của Đăng còn mờ mịt vì thời gian điều trị dài. Trên chặng đường ấy, sự sống của Đăng rất cần sự chung tay giúp đỡ của tất cả mọi người.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *